Rezotum 250/125

Rezotum 250/125

Amoxicilin 250mg, Sulbactam 250mg.

Mã sản phẩmrezotum-250-125
GiáLiên hệ
Số lượng sản phẩm
  • THÀNH PHẦN
  • DƯỢC LỰC HỌC
  • DƯỢC ĐỘNG HỌC
  • CHỈ ĐỊNH
  • LIỀU LƯỢNG - CÁCH DÙNG
  • CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Mỗi gói thuốc bột pha hỗn dịch để uống REZOTUM có chứa:

Amoxicilin (dưới dạng Amoxicilin trihydrat)…………..250mg.

Sulbactam (dưới dạng Pivoxil sulbactam)………………250mg.

Tá dược: compercel M113, aspartam, acid citric khan, natri citrat dihytrat, aerosil, gôm xanthan, bột mùi hoa quả, lactose monohydrat 200 mesh………….vừa đủ 1 gói.

Thành phần kháng khuẩn của REZOTUM là amoxicilin, một kháng sinh phổ rộng ngóm beta-lactams. Amoxicilin kháng lại các vi khuẩn nhạy cảm bằng cách ức chế sinh tổng hợp mucopeptide của vách tế bào vi khuẩn.

Sulbactam (Pivoxil sulbactam) không có hoạt tính kháng khuẩn ngoại trừ Neisseria, Acinetobacter calcoaceticus, Bacteroides spp, Branhamella catarrhalis và Pseudomonas cepacia. Tuy nhiên, các nghiên cứu sinh hóa học trên các hệ thống ngoài tế bào vi khuẩn (Cell-free bacteria system) đã chứng minh, sulbactam có khả năng làm bất hoạt không phục hồi phần lớn các men beta-lactamase quan trọng của các vi khuẩn kháng penicilin và cephalosporin. Những nghiên cứu vi sinh học trên các dòng vi khuẩn kháng thuốc cho thấy sulbactam có khả năng ngăn ngừa sự phá hủy cấu trúc của penicilin và cephalosporin bởi các vi khuẩn đề kháng. Ở đây, sulbactam đã thể hiện một sự hợp lực mới với các penicilin và cephalosporin. Do sulbactam cũng gắn với một số protein gắn kết penicilin do vậy đối với một số dòng vi khuẩn nhạy cảm, sử dụng kết hợp sulbactam/amoxicilin sẽ hiệu quả hơn là dùng một loại beta-lactams. Kết hợp của sulbactam/amoxicilin có hoạt tính chống lại hiệu quả với tất cả các vi khuẩn nhạy cảm với amoxicilin và làm nhạy cảm trở lại các vi khuẩn trước đây đã kháng amoxicilin. Ngoài ra, nó chứng tỏ hoạt tính cộng lực (nồng độ ức chế tối thiểu được giảm 4 lần so với nồng độ ức chế tối thiểu của riêng mỗi thành phần) chống lại các vi khuẩn, nhất là các vi khuẩn gram dương và gram âm như: Staphylococcus aureus và S.epidermidis (gồm cả những vi khuẩn đề kháng penicilin và 1 số vi khuẩn đề kháng methicilin), Streptococcus pneumoniae, Streptococcus faecalis và các chủng Streptococcus khác, Haemophilus influenzae và H.parainfluenzae (cả 2 dòng vi khuẩn sinh beta-lactamase và không sinh beta-lactamase), Branhamella catarrhalis, vi khuẩn yếm khí gồm cả bacteroides fragilis và những vi khuẩn cùng họ, Escherichia coli, Klebsiella, proteus gồm cả hai loại indole (+) và indole (-), Morganella morganii, Citrobacter, Enterobacter, Neisseria meningitidis và Neisseria gonorrhoeae.

Uống sulbactam/amoxicilin sau khi ăn không ảnh hưởng đến sinh khả dụng toàn thân. Sau liều điều trị subactam/amoxicilin, nồng độ đỉnh trong huyết tương của amoxicilin đạt cao gấp hơn 2 lần so với liều tương đương amoxicilin uống. Ở người tình nguyện khỏe mạnh, thời gian bán thải của amoxicilin là 1,3 giờ và của sulbactam là 1 giờ. Thời gian bán thải tăng lên ở người già và người suy thận. Probenecid làm giảm khả năng bài tiết qua ống thận của cả amoxicilin và sulbactam. Do đó sử dụng đồng thời probenecid với sulbactam/amoxicilin làm tăng và kéo dài nồng độ sulbactam/amoxicilin trong máu. Sulbactam/amoxicilin khuếch tán dễ dàng vào hầu hết các mô và dịch cơ thể. Thuốc ít thâm nhập vào não và dịch não tủy trừ khi có viêm màng não 50-70% sulbactam/amoxicilin thải trừ nguyên vẹn qua đường tiểu.

Rezotum chỉ sử dụng trong những trường hợp nhiễm khuẩn nhạy cảm với thuốc và những trường hợp nhiễm khuẩn đề kháng với nhóm kháng sinh beta-lactams viêm tai giữa, viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản do vi khuẩn, nhiễm khuẩn đường tiểu – tiết niệu, lậu, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ổ bụng, nhiễm khuẩn da-mô mềm, xương và khớp

Điều trị và dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật ổ bụng, sản khoa, sẩy thai nhiễm khuẩn.

Dùng theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Liều khuyến cáo cho người lớn (gồm cả người già), trẻ em trên 12 tuổi là 2 đến 4 gói, 2 lần/ngày.

Trẻ em dưới 12 tuổi là 75mg đến 100mg amoxicilin/kg thể trọng, chia 2-3 lần/ngày.

Cách dùng: Cắt gói thuốc dọc theo đường kẻ, đổ bột thuốc vào cốc. Đổ đầy nước vào trong bao thuốc, sau đó rót nước từ bao thuốc vào cốc. Khuấy thuốc trong vài giây và uống ngay lập tức.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN:

Thường gặp nhất là tiêu chảy, đi phân lỏng, cũng có thể có buồn nôn, nôn, nóng rát vùng thượng vị, đau bụng – co thắt cơ bụng. Như những kháng sinh beta-lactams khác, viêm đại tràng và viêm đại tràng giả mạc hiếm khi xảy ra.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Chống chỉ định ở những người có tiền căn dị ứng với nhóm beta-lactams.

Chú ý đề phòng và thận trọng trong lúc dùng thuốc. Đã có những phản ứng quá mẫn (phản vệ) trầm trọng đôi khi gây tử vong đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng thuốc nhóm beta-lactams. Do vậy, trước khi chỉ định REZOTUM phải hỏi kỹ tiền căn dị ứng trước đó, đặc biệt là dị ứng với nhóm beta-lactams. Khi điều trị nếu có dị ứng phải ngưng thuốc ngay và đổi sang loại thuốc khác thích hợp.

Trong những trường hợp phản ứng phản vệ nặng, cần cấp cứu ngay với adrenalin. Nếu cần cho thở oxy, tiêm steroid, làm thông đường thở bao gồm cả việc đặt nội khí quản.

 

THẬN TRỌNG:

Dùng cho người suy thận:Ở bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận nặng (độ thanh thải creatinine nhỏ hơn 30ml/phút), khả năng thải trừ sulbactam và amoxicilin cùng bị ảnh hưởng như nhau. Do đó, tỷ lệ ảnh hưởng của hai thuốc trong huyết tương không thay đổi. Phải giảm liều và số lần dùng sulbactam/amoxicilin ở những bệnh nhân này.

 

SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ:

Nghiên cứu sinh sản trên thú vật thí nghiệm cho thấy không ảnh hưởng trên khả năng sinh sản và không có tác hại cho thai nhi. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì tính an toàn của thuốc chưa xác định.

 

QUÁ LIỀU VÀ SỬ TRÍ: Không thấy có báo cáo nào trong tài liệu tham khảo được.

BẢO QUẢN: Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC, nơi khô.

HẠN DÙNG: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

TIÊU CHUẨN: Tiêu chẩn cơ sở.

 

Thuốc này chỉ sử dụng theo sự kê đơn của thầy thuốc

Xin vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Muốn biết thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc

Không dùng khi thuốc đã hết hạn sử dụng, bị vỡ, biến màu….

 

Nhà sản xuất:

CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM T.Ư I PHARBACO

Trở lại